Kiến thức

Các biện pháp xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Việc nuôi chó sinh sản đôi khi gặp phải tình trạng chó khó đẻ, gây khó khăn cho người chủ. Trong quá trình nuôi chó mang thai, việc phát hiện kích thích tình dục, tiến hành phối giống và chăm sóc chó mẹ là rất quan trọng. Đặc biệt, việc xác định thời điểm chó sinh ra là cực kỳ cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ chó và các con. Mặc dù hầu hết các chó có thể đẻ tự nhiên, nhưng tình trạng chó khó đẻ đang trở nên phổ biến hơn. Nếu không can thiệp kịp thời, có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và con cái.

Nếu tử cung của chó cái co thắt kéo dài hơn 2 giờ, điều đó cho thấy cơ thể của chó cái đang gặp phải tình trạng bất thường. Trong những trường hợp như vậy, khi tử cung co thắt yếu do cơ thể mệt mỏi hoặc lượng đường và canxi trong máu thấp, việc sử dụng thuốc kích đẻ và phẫu thuật là cần thiết để hỗ trợ chó cái trong quá trình đẻ.

Bao lâu sau khi chó vỡ ối thì chó sẽ đẻ? Có thể tiêm thuốc kích đẻ cho chó không? Thời gian chó mang thai kéo dài bao lâu? Bao lâu sau khi chó cào ổ thì chó sẽ đẻ?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng chó khó đẻ

Trước tiên, chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Thông thường, chó nhà bạn sẽ có tâm trạng lo lắng, cào cấu vào chỗ nằm, đệm và thường hay biếng ăn. Chó chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ, có thể nôn nhẹ trước khi sinh. Nhiệt độ cơ thể giảm, chó liên tục rặn và thai vẫn kẹt ở âm đạo hoặc khung chậu. Dù đã đến ngày sinh nhưng chó không thấy có dấu hiệu sinh, có sự chảy dịch nước ối từ cửa chó mẹ và có hiện tượng đau đớn. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc chó khó đẻ như:

Do giống chó

Không chỉ có giống Chihuahua, một số giống chó nhỏ khác như Phốc sóc, Yorkshire Terrier… Cũng thường gặp vấn đề về kết cấu xương chậu hẹp, gây khó khăn trong quá trình sinh đẻ. Đa phần các trường hợp này phải thực hiện mổ đẻ vì thai không thể qua cửa khung xương chậu. Ngay cả những giống chó lớn hơn như chó Bull cũng thường phải trải qua mổ đẻ vì tỷ lệ này có thể lên tới 70%. Nguyên nhân chính là do cấu tạo hộp sọ ở chó con rất lớn, gây khó khăn trong quá trình sinh con.

Do chó sinh nở ở độ tuổi quá già

Chó thường chỉ đẻ lần đầu khi đã trưởng thành ít nhất 4 tuổi hoặc khi chó đã già, khung xương chậu của chúng không còn sụn. Điều này gây ra sự mất đi tính linh hoạt và khó khăn trong quá trình đẻ của chó.

Do bệnh tật

Bẩm sinh tim, suy dinh dưỡng, cơ thể phù, viêm tử cung, rong kinh sau quan hệ tình dục, hoặc tử cung lộn ngược khi quan hệ tình dục, bệnh di truyền: huyết đồng lai, huyết cận, thai quái.

Do tâm lý chó mẹ lúc đẻ

Cảm xúc rối loạn, sợ hãi dẫn đến xuất huyết trong quá trình sinh con, gây ra sự suy yếu và tổn thương cho hệ thống sinh dục, làm cho quá trình sinh con trở nên khó khăn và kéo dài. Sự quan tâm quá mức, cảm thông và sự vuốt ve quá nhiều cũng có thể làm giảm đau đẻ và gây ra các vấn đề khi sinh con.

Do chăm sóc không hợp lý

Chó mẹ ăn quá nhiều, khi mang thai lại ít di chuyển, thai to, mẹ mệt mỏi, chậm trễ sẽ gặp khó khăn khi sinh. Vì đã thay đổi chủ, nơi ở mới trước khi sinh con.

Khắc phục hiện tượng chó khó đẻ

Có thể giải quyết việc chó đẻ khó bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với trường hợp xương chậu đã giãn nở. Việc tống thai có thể được thực hiện thông qua đường âm đạo. Thai nằm ở tư thế bình thường và chó mẹ sau khi sinh vẫn khỏe mạnh. Oxytocin sẽ kích thích sự co bóp của tử cung. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này chỉ được thực hiện sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, vì trong một số trường hợp, nó có thể gây vỡ tử cung và nguy hiểm cho chó con.

Nếu chó vẫn không thể sinh con sau 30 phút rặn dù đã được trợ giúp oxytocin, phương pháp mổ sẽ được thực hiện.

Phòng tránh tình trạng chó khó đẻ

Nên đảm bảo chó mẹ được hoạt động và ăn uống đúng chế độ khi đang mang thai. Tránh việc cho sinh nở đối với những chú chó có khó khăn trong quá trình đẻ. Không nên cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng để tránh tình trạng thai quá to. Lựa chọn giống chó để phối giống một cách hợp lý….

Chó mẹ thường sinh vào giữa đêm hoặc sáng sớm. Thời điểm này không thuận lợi để đưa đến bác sĩ thú y. Bạn có thể cho chúng di chuyển nhẹ nhàng, mát-xa nhẹ phần bụng của chúng. Đồng thời, hãy cho chúng ăn một ít thức ăn dinh dưỡng nhằm giúp chúng sinh con dễ dàng hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button