Kiến thức

Phân biệt chó chân vòng kiềng với chó bị hạ bàn

Có thể tránh được tình trạng chó cứng còng chân hay không?

Cún nuôi thường ít có thời gian để vận động và không được chủ dắt ra ngoài thường xuyên. Hàng ngày, chúng phải tiếp xúc với các bề mặt trơn trượt trong nhà. Khi tiếp xúc thường xuyên với các bề mặt trơn, chúng không thể dùng móng để di chuyển, dẫn đến việc các bộ phận khác như cơ bắp, dây chằng, gân, xương phải thích nghi và biến dạng để đi lại.

Chế độ ăn với lượng dinh dưỡng vượt quá mức cần thiết đã trở thành một vấn đề. Nhiều người nuôi chó muốn thú cưng của mình phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh, vì vậy họ cho chó ăn nhiều bữa với lượng thức ăn lớn. Thậm chí nhiều người tin rằng việc bổ sung nhiều canxi cho xương và hệ vận động của chó sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng tăng cân quá nhanh cho chó. Xương chân không được vận động đúng cách hoặc không đủ, dẫn đến sự phát triển không đồng đều. Do đó, chúng không có khả năng chịu lực.

Chó chân cong cũng là do chúng ít di chuyển hoặc không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng.

Dấu hiệu chó chân vòng kiềng

Chân của chó bị biến dạng do yếu đủ sức chống cân nặng của cơ thể. Do đau nên chó đã trở nên lười biếng vận động. Xương phải trên bị bè ra, khiến chó thường xuyên run chân và cảm thấy đau khi đứng hoặc di chuyển. Tình trạng này tương đồng với trường hợp chó bị trật khớp xương bánh chè.

Lầm tưởng rằng chó bị hạ bàn

Nhiều người hiểu nhầm khi chó chân vòng kiềng thì nghĩ đó là bệnh chó bị hạ bàn. Thường cho chó ăn để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường lượng canxi thiếu hụt. Tuy nhiên, cách làm này không chỉ không chữa được bệnh mà còn làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Việc ăn nhiều hơn khiến chó tăng cân nhanh chóng và làm chân trước càng nặng hơn. Đồng thời, sự dư thừa canxi cũng gây ra các bệnh khác.

Cách phòng tránh tình trạng chó chân vòng kiềng

Trước khi mang cún về nhà, bạn cần kiểm tra chân trước của chó con xem có vấn đề gì không, hãy nắn bóp ngay chỗ đầu gối chân trước để xem chân có thẳng không.

Hãy tránh để chó di chuyển nhiều trên sàn nhẵn trượt. Thay vào đó, hãy cho chúng di chuyển ở những nơi có độ ma sát như thảm, sân cỏ…

Có thể đảm bảo sự cân đối giữa chế độ ăn uống và hoạt động vận động hợp lý. Không quá cho phép cún ăn, cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và cho cún đi dạo và chạy nhẹ nhàng. Đồng thời, cho cún ra ngoài phơi nắng vào buổi sáng sớm để tăng cường vitamin D.

Cách điều trị khi chó chân vòng kiềng

Cún không được tiếp xúc với sàn trơn nữa, áp dụng chế độ giảm cân cho cún để kiềm chế sự phát triển của chúng, đồng thời tạo thời gian cho xương chân phục hồi và phát triển.

Nếu chó bị chân vòng kiềng nặng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để tiến hành nẹp chân và định hình lại xương. Hãy lắng nghe và tuân theo lời khuyên và liệu pháp chữa trị từ bác sĩ thú y. Việc tự nẹp chân cho chó sẽ không hiệu quả nếu nẹp lỏng. Ngược lại, nẹp chặt sẽ làm cản trở lưu thông máu và làm tình trạng của chó trở nên tồi tệ hơn.

Chúng tôi hiểu rằng chân rất quan trọng đối với một loài động vật như chó. Hãy đảm bảo rằng người bạn bốn chân của bạn có đôi chân vững chãi và khỏe mạnh, để chúng có thể thoải mái và vui chơi. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc thú cưng của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button