Kiến thức

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) bao nhiêu ngày?

Cứ mỗi nửa năm, chó đều có chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 1 năm, chó có 2 lần kinh. Nếu bạn không muốn chó sinh con, sau khi chó có kinh khoảng 1-2 tuần, bạn cần tránh chó tiếp xúc với những chó khác. Chu kỳ kinh nguyệt ở chó tương đương với chu kỳ động dục. Chó cái không có kinh hàng tháng như con người. Trong giai đoạn này, chó cái cần được quan sát và chăm sóc kỹ càng để có sức khỏe tốt nhất.

Thời kỳ động dục của chó cái thường bắt đầu từ 6 đến 12 tháng tuổi, tùy thuộc vào loại chó. Chó nhỏ thường bắt đầu động dục sớm hơn chó lớn. Hãy ghi chép cẩn thận khi chó cái bắt đầu thời kỳ động dục lần đầu để theo dõi và biết khi nào thời kỳ tiếp theo sẽ diễn ra.

 • Trong giai đoạn trước động dục, thường kéo dài khoảng 9 ngày, nồng độ Estrogen trong cơ thể tăng lên. Trong giai đoạn này, chó cái chưa chấp nhận sự tiếp cận từ chó đực, nhưng có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu của thời kỳ động dục.
 • Giai đoạn động dục đang diễn ra trong khoảng thời gian 9 ngày. Trong giai đoạn này, lượng estrogen giảm và lượng progesterone tăng. Chó cái sẽ bắt đầu rụng trứng, tức là một chuỗi trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng, sẵn sàng để thụ tinh. Khi chó cái đang trong giai đoạn động dục, nếu chó đực tiếp cận, quá trình sinh sản sẽ bắt đầu.
 • Giai đoạn sau động dục kéo dài khoảng 2 tháng, lượng progesterone vẫn cao nhưng chó cái sẽ từ chối sự tiếp cận từ chó đực.
 • Trạng thái sinh lí: Đây là giai đoạn nghỉ ngơi. Kéo dài cho đến khi chó cái lại bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.
 • Các giai đoạn salo ở chó cái

  Theo các chuyên gia thú y, chu kỳ sinh sản của chó xảy ra từ 1 đến 2 lần mỗi năm. Tuổi bắt đầu sinh sản của chó là từ 9 đến 12 tháng tuổi, tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giống chó và kích cỡ của chúng. Khác với các loại động vật khác, chó cái không trải qua giai đoạn mãn kinh. Chúng có khả năng sinh sản và mang thai suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa các đợt sinh sản ở chó lớn hơn so với các loài khác.

  Chó có ba giai đoạn trong chu kỳ salo, bao gồm Proestrus, Estrus và Diestrus. Mỗi giai đoạn có sự thay đổi Hormone khác nhau trong cơ thể chó.

 • Hormone Estrogen: khởi đầu chu kỳ nhiệt.
 • Hormone Luteinizing: kích thích quá trình rụng trứng.
 • Hormone Progesterone: duy trì thai nghén.
 • Proestrus – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó

  Proestrus còn được gọi là tiền động dục, giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày ở tất cả các giống chó cảnh, nhưng cũng có thể kéo dài từ 4 đến 15 ngày. Trong thời gian này, âm hộ của chó sẽ sưng lên và có dịch màu nâu đỏ chảy ra. Proestrus là giai đoạn chuẩn bị cho một kỳ mang thai của chó cái. Hầu hết chó cái sẽ không chấp nhận con đực trong giai đoạn này, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Đây là nguyên nhân chính gây hiện tượng phối trượt. Nồng độ estrogen trong cơ thể bắt đầu tăng từ khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu giai đoạn proestrus, đạt đỉnh điểm và dừng lại vào cuối giai đoạn này.

  Phần lớn chó thường rất quan tâm đến vệ sinh. Chúng thường nhanh chóng liếm sạch các chất tiết từ âm hộ. Do đó, cần chú ý đến hành vi liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một số chó cái có lượng chất nhờn tiết ra nhiều, vì vậy không gặp hiện tượng sưng âm đạo. Tuy nhiên, một số chó khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng sưng âm đạo, đây là tình trạng nguy hiểm. Đặc biệt, những chú chó có kích thước lớn không thể nhận biết bằng cách quan sát bên ngoài.

  Trong giai đoạn này, chó cái thường có một sức hấp dẫn với những chú chó đực. Phần lớn chó cái thường khá tùy tiện. Tuy nhiên ngoài những con có kinh nghiệm ra thì phần lớn chúng đều từ chối giao phối.

  Estrus – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó

  Estrus hay còn gọi là động dục, là giai đoạn mà chó cái trở nên bắt đầu có khả năng sinh sản. Thời gian này thường kéo dài khoảng 8 ngày, tuy nhiên, có thể kéo dài từ 3 đến 21 ngày tuỳ thuộc vào từng giống chó. Khi chó ngừng ra máu, hoa bắt đầu mềm đi, đây là dấu hiệu cho thấy giai đoạn tiền động dục đã kết thúc và chó đã sẵn sàng vào giai đoạn động dục thật sự.

  Chó cái thường có tính hiền lành hơn, âm hộ của chúng sẽ sưng và có màu đỏ. Dịch tiết âm đạo của chó cái có thể có màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Hormone progesterone có tác dụng làm cho tử cung mềm hơn. Việc giảm co thắt tử cung giúp phôi thai bám chắc vào tử cung. Vì vậy, progesterone còn được gọi là hormone an thai hoặc thuốc an thai. Hormone LH sẽ tăng cường kích thích quá trình rụng trứng trong vòng 2 – 3 ngày. Khi đó, chó cái sẽ có mong muốn gần gũi với chó đực. Đây được xem là thời điểm tốt nhất để chó cái được nhảy đực.

  Đặc biệt lưu ý

  Trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kinh nguyệt sẽ tạm dừng. Âm hộ không có biểu hiện bị sưng lên hoặc đầy đặn. Một số chất nhờn màu không hoặc màu hơi vàng có thể được thấy. Chó trong giai đoạn này thường có kinh và thường đi theo chó đực để giao phối.

  Thường thì, quá trình rụng trứng xảy ra vào ngày thứ hai của chu kỳ động dục. Vì vậy, giao phối vào ngày này được coi là lý tưởng nhất. Nếu giao phối trước hoặc sau thời điểm này, khả năng thụ tinh sẽ tăng lên. Sau giai đoạn này, mức độ hormone estrogen đã giảm, không còn kích thích tình dục nữa, điều này có thể khiến chó cái không muốn chấp nhận đực. Chó cái có thể thậm chí cắn chó đực nếu không muốn giao phối.

  Diestrus – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó

  Diestrus hay còn gọi là giai đoạn sau động dục, là thời gian mà chó cái không chịu đực nữa và cơ thể của nó trở nên nhợt nhạt và co lại. Thời gian diestrus thông thường kéo dài từ 50 đến 80 ngày, trung bình là 60 ngày. Diestrus bắt đầu không phụ thuộc vào việc chó cái có mang thai hay không, đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của chó có thể có những phản ứng tương tự như khi mang thai, và bạn có thể nhận biết khi chó giả mang thai.

  Giai đoạn nghỉ sau Diestrus có thể kéo dài từ 130 đến 250 ngày. Một số giống chó như Dingo và Basenji có thể có chu kỳ nghỉ rất lâu, chỉ có 1 chu kỳ động dục trong một năm. Trong thời gian này, chó cái không có hoạt động tình dục và tử cung chưa sẵn sàng cho chu kỳ động dục tiếp theo. Đây là giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể chuẩn bị cho chu kỳ động dục tiếp theo, và kéo dài cho đến khi chó cái bắt đầu chu kỳ động dục mới.

  Những dấu hiệu thời kỳ động dục của chó cái bắt đầu

 • Cải thiện tâm trạng: Một số chó cái có thể trải qua biến đổi tâm trạng trong một thời gian ngắn trước khi vào thời kỳ động dục. Một số cá thể trở nên nhạy cảm hơn.
 • Đôi khi, núm vú và ngực có thể sưng lên một chút. Điều này có thể làm cho bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai, nhưng thực tế không phải vậy. Tình trạng này sẽ tự giảm đi sau vài tuần.
 • Bất ngờ, một con chó đực tiếp cận: Con chó đực có khả năng nhận biết chó cái trong giai đoạn sinh sản từ rất sớm. Điều này bởi vì chúng có thể cảm nhận được sự thay đổi hormone trong cơ thể của chó cái.
 • Khi chó cái chuẩn bị sinh sản, nó thường đứng yên và dựng đuôi lên khi chó đực tiến gần. Chó cái sẽ vẫy đuôi từ bên này sang bên kia để chó đực có thể ngửi mùi.
 • Âm đạo bị sưng: Tình trạng sưng của âm đạo có thể có sự khác biệt đáng kể giữa các con chó. Một số con không bị sưng nhiều.
 • Chảy máu kinh là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thời kỳ động dục đã đến. Trong tuần đầu tiên, máu sẽ có màu đỏ nhạt và sau đó chuyển sang màu đậm hơn trong thời gian sinh sản. Cuối cùng, máu sẽ trở lại màu đỏ ban đầu trước khi ngừng chảy. Điều này khiến cho việc phát hiện thời kỳ động dục trở nên khó khăn đối với một số loại chó cái, vì chúng có thể tự giữ sạch cho bản thân.
 • Âm đạo nhỏ: Trong giai đoạn động dục, âm đạo sẽ phình to gấp đôi, ba lần so với bình thường. Để thuận tiện cho việc giao phối, âm đạo sẽ phồng to và thay đổi vị trí để cho chó đực dễ dàng xâm nhập. Màu của huyết sẽ chuyển từ đỏ tươi sang một chút vàng.
 • Những điều cần lưu ý khi chó cái trong thời kỳ động dục

 • Chú ý quan sát chó cái một cách tỉ mỉ để đảm bảo không xảy ra thai ngoài ý muốn. Vì chó đực có khả năng nhận biết mùi chó cái trong thời kỳ động dục từ xa và sẵn sàng tiến tới tìm chó cái.
 • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chó cái bởi chúng có thể cảm thấy khó ở trong giai đoạn trước động dục.
 • Không tắm chó cho đến khi ngừng chảy máu để đảm bảo cổ tử cung của chúng đã đóng lại, tránh nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo từ nước tắm.
 • Có thể sử dụng băng vệ sinh đặc biệt cho chó để tránh bị làm bẩn trong nhà.
 • Cân nhắc việc nuôi chó cái sau khi chúng có lần động dục đầu tiên.
 • Kiểm tra bệnh Brucelle trước khi phối giống

  Khi đã biết chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và muốn có chó con, hãy đưa chó đến bác sỹ thú y để kiểm tra bệnh Brucelle trước khi đến thời kỳ động dục tiếp theo. Yêu cầu kiểm tra cả chó đực. Bệnh Brucelle là do vi khuẩn gây ra và lây nhiễm qua đường tình dục, có thể gây vô sinh ở chó đực và chó cái.

  Không nên cho chó cái sinh sản trong lần động dục đầu tiên hoặc lần thứ hai vì trứng chưa đủ trưởng thành. Tốt nhất nên cho chó cái sinh sản từ lần thứ ba trở đi, khi chúng đã đạt khoảng 1.5 – 2 tuổi và đảm bảo điều kiện sức khỏe.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button