Điều trị

Nguyên nhân và cách chữa bệnh chó tiểu ra máu

Chó có hiện tượng tiểu ra máu, dù máu loãng hay đóng cục đều là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ một số bệnh đường tiết niệu và cũng có thể do tác động từ bên ngoài. Đây là một chứng bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm cho sức khỏe của chó.

Việc quan sát các dấu hiệu rất quan trọng đối với người nuôi chó. Phát hiện sớm các bệnh tật giúp cho việc điều trị hiệu quả. Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến hiện tượng chó đi tiểu ra máu mà Pet Mart muốn chia sẻ.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng tiểu ra máu. Có thể là do các bệnh về hệ tiết niệu, các chấn thương ở vùng sinh dục hoặc sự xuất hiện của khối u trong đường tiểu. Đặc biệt, chấn thương này thường xảy ra phổ biến ở chó đực trong mùa động dục.

Ngoài ra, hiện tượng này có thể xuất phát từ viêm tuyến tiền liệt hoặc khối u, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, viêm bàng quang, sỏi, khối u bàng quang. Hoặc do các bệnh do ký sinh trùng trong máu ở chó hoặc giun tim ở chó gây ra. Trong trường hợp bị tai nạn, thì chó có thể bị chấn thương ở thận, bàng quang, ống dẫn nước tiểu hoặc niệu đạo bị vỡ.

Bệnh về hệ đường tiết niệu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng lúc, chó sẽ dần suy yếu và qua đời một cách nhanh chóng.

Việc ăn quá nhiều hành hoặc sử dụng thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc, dẫn đến hiện tượng máu trong nước tiểu. Ngoài ra, chó cũng có thể trải qua tình trạng này khi bị sốc nhiệt hoặc cảm nắng. Các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của chó.

Cách xử lý khi thấy chó bị tiểu ra máu

Cần đưa chó đến bệnh viện ngay lập tức trong trường hợp này. Hãy ghi lại triệu chứng bệnh của chó và thông báo với bác sĩ thú y. Một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của chó.

Quan sát kỹ màu sắc của nước tiểu, xem liệu nó có màu đỏ tươi, nâu sẫm hay chỉ có một vài giọt nhỏ. Lưu ý kiểm tra xung quanh nhà xem có chất độc, bã hay thực phẩm có thể gây ngộ độc cho chó. Xem chó có khó tiểu hay đi tiểu nhiều hơn bình thường hay không. Trạng thái tinh thần của chó cũng là một dấu hiệu quan trọng.

Các phương pháp kiểm tra bao gồm X-quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm. Hãy không chần chừ đưa chó đến bệnh viện. Chó bị tiểu ra máu nặng có thể tử vong sau vài giờ, đặc biệt nếu nguyên nhân là sốc nhiệt.

Không nên tự ý điều trị tình trạng chó tiểu ra máu nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về thú y. Việc điều trị không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho chó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button