Điều trị

Phải làm sao khi chó bị đau chân và đi khập khiễng?

Chó thường bị đau chân do nhiều nguyên nhân khác nhau vì chúng rất năng động và thích chạy nhảy khắp mọi nơi. Điều này có thể dẫn đến những chấn thương chân không mong muốn. Một số chó bị đau chân không thể di chuyển được, bao gồm cả chân trước và chân sau. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chó. Bạn đã biết cách giúp chó khi gặp tình huống này chưa? Hãy cùng Pet Mart tìm hiểu thêm.

Chân chó có thể bị chấn thương vì nhiều nguyên nhân, bao gồm bị trật khớp, căng cơ, sai khớp hay gãy xương. Tuy nhiên, một vấn đề nghiêm trọng hơn là khi chó mắc bệnh thấp khớp, gây viêm khớp.

 • Chó gặp vấn đề về chân do bị tổn thương ở bên ngoài da: như móng chân, vết đá, hoặc kính cỡ đâm vào chân.
 • Chó bị đau chân do căng cơ.
 • Chân chó bị bong gân hoặc trật khớp do tai nạn hoặc leo cầu thang, khi chạy nhảy mạnh… Bong gân nặng có thể dẫn đến gãy xương hoặc sai khớp.
 • Chó gặp vấn đề về chân do bị ảnh hưởng bởi bệnh còi xương. Triệu chứng chính bao gồm rối loạn tiêu hóa, biến dạng xương, đau chân và di chuyển không linh hoạt.
 • Chứng viêm khớp ở chó: các khớp và mô xung quanh sưng phù, khớp bị phù lên, gây khó khăn trong việc di chuyển và hoạt động.
 • Đầu ra: Chó thường có thói quen chạy nhảy và hoạt động mạnh, điều này có thể gây nguy hiểm và dẫn đến gãy xương. Đặc biệt, những chú chó nhỏ như Poodle, Chihuahua, Maltese có xương mảnh.
 • Chó bị đau chân do bị cắn bởi các loại kí sinh trùng như bọ chó, ve, rận. Những cắn này trên bề mặt da có thể gây loét da và dễ dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn, khiến vết loét lan rộng. Nếu không được điều trị kịp thời, chó có thể bị liệt, yếu cơ và có các triệu chứng khác.
 • Chó bị đau chân cà nhắc có biểu hiện gì?

  Trong nhiều trường hợp, khi cún cưng bị đau chân, thường sẽ đi khập khiễng. Chân của chúng sẽ luôn co lại, và chúng có xu hướng ít hoạt động và di chuyển. Có thể thấy rằng đôi chân của chúng sưng hoặc có dấu hiệu chảy máu. Trong trường hợp này, cần kiểm tra kỹ toàn bộ chân của cún cưng để xem có bất kỳ vật gì như đá, thủy tinh hoặc vật gì khác đã đâm vào chân gây ra chảy máu không. Nếu không có dấu hiệu chảy máu, cần kiểm tra xem chân của chúng có sưng hoặc phù nề không. Hãy lưu ý trạng thái và màu sắc của da để đánh giá tình trạng chân của cún cưng.

  Cần lắng nghe cún cưng và giữ cho chúng yên tĩnh. Hạn chế hoạt động và di chuyển của chúng. Chúng ta nên cố gắng không để chúng cảm thấy khó chịu. Hãy cho cún cưng ăn thức ăn dễ tiêu hóa. Chúng ta phải chăm sóc để không làm lây nhiễm các vùng xung quanh và tránh nhiễm trùng vết thương.

  Nếu chó bị đau chân, có thể sử dụng một miếng gạc lạnh dán và khớp chân để giảm viêm. Sau đó, đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu chó bị đau chân do bệnh thấp khớp hoặc do thiếu canxi, cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra liệu pháp phù hợp. Chẩn đoán nhanh và chính xác là yếu tố quan trọng để quá trình điều trị thành công.

  Cách phòng tránh vấn đề chó bị đau chân

 • Bổ sung canxi cho chó phù hợp và đầy đủ cho thú cưng trong các bữa ăn hàng ngày.
 • Cún cưng cần được tiếp xúc nắng và sáng sớm để cung cấp thêm vitamin D. Bạn có thể mua các sản phẩm chăm sóc xương, cơ, khớp tại cửa hàng Pet Mart chuyên dành cho chó mèo.
 • Cún cưng không nên được hoạt động quá sức hoặc quá mạnh. Nên tránh cho chúng tham gia vào những trò chơi có cường độ cao như chạy nhanh, nhảy từ cao xuống hoặc nhảy liên tục.
 • Dẫn cún đi dạo hoặc chạy bộ nhẹ nhàng để làm cho khớp chân linh hoạt và dẻo dai. Nếu chó bị đau chân, không nên tập thể dục. Hãy để chúng nghỉ ngơi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi cho phép chúng tập thể dục một cách nhẹ nhàng.
 • Hãy tránh cho chúng tiếp xúc với những vật sắc nhọn như thủy tinh, đinh ốc, sỏi có cạnh sắc, bụi cây có gai, lá nhọn…
 • Cách nhận biết chó bị gãy chân

  Nhận biết khi chó bị gãy xương có thể dựa vào các dấu hiệu như chân bị biến dạng, không thể di chuyển hoặc di chuyển khó khăn. Bên cạnh đó, chó cũng có thể bị sưng, bong gân hoặc gặp trở ngại trong cử động. Thường thì, cún cưng sẽ thể hiện những hoạt động bất thường.

  Chó bị gãy xương, sẽ có những biểu hiện rõ ràng ở bên ngoài. Tùy vào vị trí gãy xương như chân, chậu, sườn hay xương sống, nhưng đối với chó bị gãy chân thì chân sẽ bị biến dạng và tư thế bốn chân sẽ không bình thường. Chân có thể bị ngắn hơn, dài hơn hoặc cong cong.

  Thông thường, nguyên nhân gãy chân ở chó thường do hoạt động mạnh mẽ hoặc bị tác động từ bên ngoài. Khi phát hiện chó bị gãy chân, cần kiểm tra xem có vết thương xung quanh hay không. Việc để vết thương không bị nhiễm trùng là rất quan trọng để tránh nguy hiểm.

  Chó bị gãy chân phải làm sao?

  Đầu tiên, cần phân tích tình trạng xương bằng cách sử dụng kỹ thuật chụp X-quang. Đồng thời, có thể xác định chính xác vị trí xương bị gãy. Nhờ đó, bác sĩ thú y sẽ có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Hình ảnh chi tiết sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa trị và băng bó.

  Phạm vi chiếu phim bao gồm phần đầu xương và các khớp ngoại biên, gồm hai mặt là mặt chính diện và mặt bên. Tuy nhiên, chỉ dựa vào phim chụp, có thể sẽ khó nhìn thấy chỗ gãy. Do đó, để xác định được phần gãy, nên chụp các góc và đối chiếu.

  Trong nhiều trường hợp, đường gãy giữa các đoạn xương có thể tương đối thấp. Thông thường, khi xảy ra gãy xương, việc sưng phần mềm sẽ xảy ra cùng lúc. Nếu chụp X- quang không xác định được chính xác vị trí xương gãy, sau vài ngày, ta có thể kiểm tra lại các khu vực bị ảnh hưởng.

  Chó bị gãy chân có tự lành không? Chữa trị ra sao?

  Để chăm sóc xương cho chó khi bị gãy, chúng ta cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Tùy thuộc vào mức độ và nhẹ nhàng của vết thương, sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau. Nếu chỉ là vết bầm và bong gân, chúng ta chỉ cần áp nước đá và áp chai nước nóng lên vùng bầm. Điều này giúp giảm đau và sưng. Bong gân và sai gân cũng sẽ được hỗ trợ nhiều. Đồng thời, chúng ta cần đảm bảo rằng chó con được nghỉ ngơi hoàn toàn.

  Nếu chó gặp chấn thương xương do ngã, bị đá hoặc bị các con vật cắn, hoặc vết thương bị vật nhọn đâm trước khi cứu thương, cần sử dụng rọ mõm để bịt miệng chó. Tiếp theo, đặt chó nằm nghiêng và kiểm tra kỹ chân để xem tình trạng thương tích.

  Nếu phát hiện chân bị gãy, hãy sử dụng hai mảnh gỗ dẹt và rộng có đủ kích thước để vừa với chân chó. Đặt một mảnh gỗ ở phía trong và một mảnh gỗ ở phía ngoài chân chó, sau đó buộc cả hai mảnh gỗ lại với nhau bằng dải băng gạc. Tiếp theo, đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu không thể cố định xương gãy, hãy đặt chó vào một cái cáng chắc chắn và đưa chúng đến cơ sở thú y. Thông thường, có hai cách để cố định xương cho chó.

 • Cố định bên ngoài bao gồm thạch cao, nẹp và băng. Nẹp và băng không điều trị gãy xương mà chỉ giúp cố định phần bị gãy. Hạn chế hoạt động quá mức của cún cưng.
 • Gắn kết bên trong: được sử dụng đinh, ốc… Để gắn kết, nối lại các vết nứt rạn của xương.
 • Tùy vào tình trạng của cún cưng, chúng ta có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài những phương pháp đã đề cập, ta cũng có thể áp dụng giá cố định từ bên ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này có chi phí khá cao và hiện vẫn chưa được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở thú y.

  Chó bị gãy chân bao lâu thì lành?

  Sau khi chó bị băng bó và chân được cố định, hãy giữ chúng ở yên một chỗ. Tránh hoạt động quá nhiều và đảm bảo chỗ ở luôn sạch sẽ và vệ sinh. Nâng cao chất lượng dinh dưỡng bằng cách bổ sung chế độ ăn uống và các loại vitamin như vitamin A, D, dầu gan cá và canxi.

  Cho cún cưng tắm nắng vào buổi sáng, thực hiện cân bằng canxi và phốt pho để tăng cường quá trình tái tạo xương. Nếu điều kiện cho phép, nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo xương hồi phục và hàn gắn tốt. Kiểm tra cơ, gân và dây chằng để đảm bảo cún cưng luôn cảm thấy thoải mái. Tránh các tác động phụ sau quá trình điều trị.

  Chăm sóc cho chó bị gãy xương là một quá trình khá phức tạp. Xương của chó con sẽ lành nhanh hơn so với xương của chó trưởng thành. Vì vậy, chúng ta cần chú ý đến chúng để giúp xương hàn gắn nhanh chóng. Điều này giúp chó nhanh chóng trở lại hoạt động vui đùa, chạy nhảy. Thời gian cần để xương hàn gắn thông thường là từ 3 – 4 tuần. Sau đó, vết sưng sẽ giảm đi và xương có thể di chuyển nhẹ nhàng. Sau 12 – 16 tuần, xương sẽ hoàn toàn hàn gắn thành một thể rắn chắc. Khi đó, chó cưng sẽ đã hoàn toàn hồi phục.

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button